Ép cọc bê tông làm nứt nhà bên cạnh thì giải quyết thế nào?

ép cọc bê tông làm nứt nhà bên cạnh

Khi thực hiện việc ép cọc bê tông cho các công trình xây dựng liền kề, nhiều người thường lo lắng về tác động của quá trình này đến các nhà bên cạnh có thể làm nứt nhà. Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm hiểu về các tác động của việc ép cọc bê tông đối với các nhà lân cận cũng như các biện pháp để giảm thiểu tác động này.

Ép cọc bê tông có ảnh hưởng tới nhà bên cạnh không?

Khi xây dựng các công trình nhà ở trong khu vực liền kề, phương pháp đào móng cọc là phương pháp được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, việc thi công này có thể ảnh hưởng đến các ngôi nhà bên cạnh. Nếu các công trình có móng không kiên cố và đã có hiện tượng nứt vỡ, khi ép cọc bằng máy khoan rung mạnh có thể khiến nhà bên cạnh bị nứt hoặc xẻ tường. 

ép cọc bê tông làm nứt nhà bên cạnh
Khi xây dựng các công trình nhà ở trong khu vực liền kề, phương pháp đào móng cọc là phương pháp được sử dụng phổ biến

Nếu đất nhà bên cạnh có nền đất yếu và không có độ tơi xốp, việc ép móng cọc bê tông sát nhà bên cạnh có thể gây hiện tượng trồi đất, đồng thời dồn nén đất sang hố đào làm cho móng nhà bên cạnh bị thiếu chắc chắn, dễ sụt lún và nứt tường.

Nên ép cọc cách nhà bên cạnh bao nhiêu để đảm bảo an toàn?

Để đảm bảo an toàn cho các ngôi nhà bên cạnh, khi sử dụng phương pháp ép cọc bê tông tải sắt, khoảng cách từ cọc đến tường nhà bên cạnh nên là 700mm. Nếu cọc nằm ở trong góc, khoảng cách từ cọc đến tường cũng cần được giữ ít nhất 300mm. Đối với phương pháp ép cọc neo, khoảng cách từ cọc đến tường nhà bên cạnh phải được giữ trong khoảng từ 300 đến 400mm. 

Việc giữ khoảng cách tối thiểu này giúp đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến tường nhà bên cạnh khi thi công ép cọc neo bê tông. Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí, không phát ra tiếng ồn lớn và lực ép có tải trọng tốt, rất phù hợp với các công trình nhỏ từ 4 tầng trở xuống.

ép cọc bê tông làm nứt nhà bên cạnh
Việc giữ khoảng cách tối thiểu này giúp đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến tường nhà bên cạnh khi thi công ép cọc neo bê tông

Khi ép cọc bê tông không đúng kỹ thuật hoặc không thực hiện đúng tiêu chuẩn, nó có thể làm nứt và hư hỏng cho các căn nhà bên cạnh. Trong trường hợp này, cần phải có các giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề.

  • Kiểm tra và đánh giá thiệt hại: Đầu tiên, cần phải kiểm tra và đánh giá thiệt hại của các căn nhà bên cạnh. Nếu những thiệt hại không quá nghiêm trọng thì có thể sửa chữa bằng cách thay thế các bộ phận hư hỏng hoặc thực hiện trám trét. Nếu thiệt hại nghiêm trọng hơn, cần phải thực hiện các biện pháp khác.
  • Thương lượng và giải quyết: Sau khi đánh giá thiệt hại, chủ đầu tư ép cọc bê tông nên liên lạc với chủ sở hữu của căn nhà bị ảnh hưởng để thương lượng và tìm cách giải quyết vấn đề. Đôi khi, các bên có thể giải quyết vấn đề thông qua việc thỏa thuận về mức đền bù hoặc thay đổi phương án thi công để tránh gây thiệt hại cho các căn nhà bên cạnh.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia: Nếu vấn đề không thể giải quyết bằng cách thương lượng và các biện pháp khác, chủ đầu tư có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng có thể đưa ra các giải pháp và hướng dẫn về cách giải quyết vấn đề.

Trong bất kỳ trường hợp nào, việc giải quyết vấn đề cần được thực hiện một cách hợp lý và công bằng để đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan.